Hỏi & Đáp về luật nhãn hiệu ở Lào

  1. Những thay đổi chính theo luật mới là gì?

Những thay đổi quan trọng theo luật mới ở Lào có ảnh hưởng đến việc bảo hộ nhãn hiệu như sau:

 

  • (i) Các loại nhãn hiệu được chấp nhận trong phạm vi bảo hộ ở Lào sẽ được sử dụng để bảo hộ nhãn hiệu trong khu vực tài phán, cụ thể là hình ảnh 3D và hình ảnh động có thể được đăng ký làm nhãn hiệu (Điều 16.1)

 

Điều 16.1 Dấu hiệu có thể là bất kỳ dấu hiệu nào, hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của các dấu hiệu, có khả năng phân biệt hàng hóa hoặc dịch vụ của bất kỳ cá nhân, pháp nhân hoặc tổ chức nào khác với dấu hiệu của bất kỳ dấu hiệu nào khác của cá nhân, pháp nhân hoặc tổ chức. Những dấu hiệu như vậy có thể bao gồm các từ bao gồm tên cá nhân, chữ cái, chữ số, yếu tố tượng hình, hàng hóa hình ảnh ba chiều, hoạt ảnh hoặc đóng gói hàng hóa và kết hợp màu sắc, cũng như bất kỳ sự kết hợp của các dấu hiệu đó.

 

  • (ii) Thời hạn bảo hộ : không giống như quy định của luật cũ về thời hạn bảo hộ có hiệu lực kể từ ngày đăng ký, luật mới này quy định thời hạn bảo hộ sẽ là 10 năm kể từ ngày ngày nộp đơn đăng ký. (Điều 51)

 

Điều 51:…. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký

 

  • Phản đối : theo luật mới, các bên thứ ba hiện có thể nộp đơn phản đối trong các khoảng thời gian sau kể từ ngày xuất bản: 60 ngày đối với nhãn hiệu kể từ ngày được đăng trên công báo sở hữu công nghiệp chính thức (Điều 39).

Điều 39:… ..Bên thứ ba sẽ đề xuất phản đối đơn đó trong vòng 90 ngày đối với bằng sáng chế và bằng sáng chế nhỏ; 60 ngày đối với kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu , thiết kế bố trí mạch tích hợp và chỉ dẫn địa lý kể từ ngày công bố trên công báo sở hữu công nghiệp chính thức.

Đặc biệt, việc thực hiện hệ thống công bố đơn đăng ký nhãn hiệu mới và thủ tục phản đối:

 

  1. Việc công bố sẽ diễn ra sau khi kiểm tra sơ bộ thành công. Quá trình kiểm tra sơ bộ sẽ xem xét các tài liệu tối thiểu được yêu cầu, cùng với đơn đăng ký chính thức (mẫu chính thức, mẫu và biên lai chứng minh việc thanh toán bất kỳ khoản phí chính thức nào).

 

  1. Cho phép các bên thứ ba phản đối trong vòng 60 ngày kể từ ngày xuất bản và sẽ có một nền tảng kỹ thuật số hỗ trợ thông báo cho các bên thứ ba về việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu mới.

 

  1. Các thay đổi có mang lại hiệu quả mong muốn không?

 

Qua các hoạt động thực tiễn liên quan đến việc thực hiện các quy định về nhãn hiệu mới của Lào, chúng tôi đánh giá đây là những thay đổi đáng kể, mang tính tích cực và hiệu quả cao, đặc biệt là đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, đồng thời phù hợp với các quy định chung và chung thực tiễn.

 

  1. Ý nghĩa chính đối với chủ sở hữu thương hiệu là gì?

 

Đối với chủ sở hữu nhãn hiệu, ý nghĩa và ý nghĩa quan trọng nhất là đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ khi kinh doanh tại Lào.

 

Cụ thể, như trước đây, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ không biết rằng quyền và lợi ích của mình đang bị xâm phạm khi bên thứ ba nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tương tự với nhãn hiệu của mình do không có cơ chế công báo trong quá trình thẩm định đơn. Phương pháp duy nhất để chủ sở hữu chủ động bảo vệ quyền lợi của mình là gửi yêu cầu hủy bỏ khi nhãn hiệu tương tự đã được cấp bảo hộ cùng với các yêu cầu khác.

 

Do đó, với các quy định mới, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ có thời hạn 60 ngày kể từ ngày công bố để nộp đơn phản đối đơn tương tự, tuy nhiên, công bố sẽ có hiệu lực khi DIP của Lào xác nhận rằng các tài liệu tối thiểu cần thiết để đăng ký một nhãn hiệu đã được nộp và đang theo thứ tự. Điều này có ý nghĩa tích cực vì trong trường hợp phản đối hoàn toàn hợp lý có thể ngăn cản việc bảo hộ cho nhãn hiệu tương tự.

 

  1. Những thay đổi nào khác sẽ được hoan nghênh?

 

Thứ nhất, hiện nay ở Lào chưa có hệ thống trực tuyến chính thức cũng như cơ sở dữ liệu được công bố để tra cứu nhãn hiệu (đặc biệt là tra cứu sơ bộ trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu). Do khối lượng công việc tại Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Lào, gần đây, việc tìm kiếm nhãn hiệu chính thức mất ít nhất 20 ngày làm việc để hoàn thành. Do đó, nó đang tạo ra gánh nặng cho người nộp đơn khi xem xét việc đăng ký nhãn hiệu tại Lào.

 

Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai sẽ có một hệ thống thư viện trực tuyến, không chỉ cho nhãn hiệu mà còn cho tất cả các đối tượng SHTT khác, tại Lào để người nộp đơn và / hoặc đại diện của họ có thể chủ động đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu trước khi tiến hành nộp ứng dụng tại DIP của Lào.

 

Hơn nữa, chúng tôi tin rằng thời hạn nộp đơn yêu cầu hủy bỏ đối với nhãn hiệu nói riêng và đối với các đối tượng khác nói chung, mặc dù nó đã là một thay đổi đáng kể trong hệ thống của Lào, nhưng sẽ hiệu quả hơn nếu thời hạn nêu trên có thể được gia hạn hoặc có thể gia hạn đến thời điểm trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

 

Thứ hai, mặc dù thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Lào khá nhanh nhưng quy định về điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khá đơn giản, chưa đi sâu vào nhiều tình huống cụ thể và chỉ nhấn mạnh đến khả năng phân biệt (về sự khác biệt giữa các nhãn hiệu).

 

Nó thường làm cho việc đăng ký nhãn hiệu trở nên quá dễ dàng và không thực sự đánh giá sâu về nội dung, có thể dẫn đến xung đột lợi ích và lợi ích của các bên nếu nhãn hiệu được sử dụng cùng một lúc. Dựa trên những lý do đó, chúng tôi kỳ vọng rằng cơ sở pháp lý của Lào sẽ có những hoàn thiện hơn nữa để đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích của các chủ thể thông qua việc tạo ra một hành lang pháp lý mạnh mẽ và chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *